/ Popcorn

Webmaker.org/th-TH เว็บจาก Mozilla เพื่อการพัฒนาโลกดิจิตอลให้ดียิ่งขึ้น!

The content below written in Thai to introduce https://webmaker.org to Thai people

สวัสดีเพื่อนๆชาวไทยทุกๆคนครับ สำหรับใครที่เคยติดตามเว็บของผม http://techtotalk.com หรือ http://applesiam.com หรือเก่าไปกว่านั้นก็คือ http://yoursn0w.com ก็คงจะรู้จักผมกันดี ใช่แล้วครับผมคือ Admin-Ali ที่บางคนยังคงจำกันได้ :)
หลังจากที่ห่างหายไปนานกับวงการๆส่งข่าวสารเกี่ยวกับสินค้า Apple ครั้งนี้ก็ขออัพเดทข้อมูลส่วนตัวพร้อมกับเปิดเผยสิ่งใหม่จาก Mozilla ที่ผมคิดว่าหลายๆคนไม่ควรพลาด!

หลังจากที่ผมหายไปนาน ก็ไม่ได้หายไปจากโลกอินเตอร์เน็ทหรอกนะครับ เพียงแต่ผมมาทำงานกับ Mozilla เพื่อพัฒนาเว็บให้เป็นโลกดิจิตอลที่น่าอยู่และดียิ่งขึ้นครับ. ผมได้ทำงานกับ Mozilla โครงการที่เรียกว่า Webmaker ซึ่งเป็นโครงการๆสอนคนให้ใช้เว็บ หรือเป็นที่ๆให้คนได้สอนคนอื่นใช้เว็บนั้นเอง. โดย Webmaker.org เป็นองค์กรที่มุ่งมั่นในการเปิดเว็บให้ทั่วถึงกับทุกคนและช่วยสอนให้คนได้ใช้เว็บในระดับต่างๆ และเปิดโอกาสให้คนที่อยากสอนหรือพบปะกับคนอื่นๆได้มีโอกาสนั้นเอง.

โดย Mozilla Webmaker ได้เปิดโอกาสใหม่ให้ทั่วถึงแบบทั่วโลก และผมเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดโอกาสให้มากยิ่งขึ้นโดยได้ทำให้ Webmaker ได้เข้าถึงประเทศไทยเป็นอันดับสองต่อมาจากประเทศในแทบอเมริกาเหนือ และวันนี้เราได้เปิดเว็บในภาษาไทยอย่างเป็นทางการ!

https://webmaker.org/th-TH

หลายๆคนที่พึ่งจะเข้าไปใช้ Webmaker ก็อาจจะ งง ว่ามันไว้ทำอะไรแต่ถ้าได้เข้าไปแล้วลองเล่นสักพักจะเห็นว่า Webmaker นั้นเปิดโอกาสให้คนได้เรียนรู้สิ่งต่างๆในการสร้าง และคำที่จะเห็นบ่อยๆในนั้นก็คือ "Makes" หรือ "สิ่งที่สร้าง" นั้นเอง โดยจะมีสามอย่างหลักๆ

  1. X-Ray Goggles - เป็นเครื่องมือในการแฮ็คเว็บต่างๆโดยสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลของเว็บนั้ๆและสามารถที่จะเผยแพร่โดยทาง Webmaker จะสร้างลิ้งค์ให้เอาไปแบ่งปันต่อให้เพื่อนๆได้เยี่ยมชมกัน.

  2. Thimble - เป็นเครื่องมือในการเขียนเว็บ ซึ่งจะมีภาษาในการรองรับอย่าง HTML, CSS และ JavaScript โดยเมื่อเขียนเสร็จแล้วก็จะมีลิ้งค์ในการเผยแพร่เช่นเดียวกันเพื่อเอาไปแบ่งปันให้คนอื่นได้เยี่ยมชม

  3. Popcorn Maker - เป็นเครื่องมือที่หลายๆคนไม่ควรพลาด เพราะมันจะทำให้คุณได้ส่งรอยยิ้มให้หลายๆคนได้. โดยเครื่องมือนี้จะทำให้คุณสามารถเรียบเรียงวีดีโอพร้อมกับเสียง หรือจะทำ GIF เท่ๆฮาๆให้เพื่อนๆได้เยี่ยมชมกัน

และถ้าใครที่อยากจะดูตัวอย่างการเรียบเรียงก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้จากลิ้งค์นี้ ต้นแบบการเริ่มสร้าง

อย่าได้รอช้าครับเพื่อนๆชาวไทย เข้าไปเริ่มเรียบเรียงและสร้างกันเลย! https://webmaker.org/th-TH